Cẩm nang sức khỏe

Tên gọi Yến sào có nguồn gốc từ đâu?

Yến sào là một món ăn bổ dưỡng được chế biến từ chiếc tổ của loài chim yến. Trước đây, món ăn này chỉ dành cho các bậc vua chúa nhưng bây giờ nó đã trở nên phổ biến hơn. Vậy Yến sào có nguồn gốc ra sao? Nó có những lợi ích gì? Hôm nay, Yến sào Tuệ Minh sẽ chia sẻ với quý vị về vấn đề này.

1. Đôi nét về loài chim yến 

Chim yến là loại chim nhỏ có chiều dài khoảng 11 - 12 cm, nặng khoảng 15 - 28 gram, có hình dáng giống chim én, mỏ và mắt màu đen, mỏ cong. Lông chim yến có màu đen phần thân trên và nhạt dần về phần thân dưới. Cánh dài và hẹp, đuôi chia hai.
Đây là loài chim quý sống và sinh sản chủ yếu ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

tổ yến

2. Tập tính của loài chim yến

Loài chim yến làm tổ và sinh sống ở những khu vực ven biển đến vùng núi có thể có ở độ cao lên tới 2.800 mét so với mực nước biển. Chủ yếu nó ăn các loại côn trùng bay và các loại côn trùng bám trên cánh của chúng. So với các loài chim khác thì yến có quy luật sinh học khá kỳ lạ. Nó sống thành từng đôi trong bầy lớn, bay lượn liên tục và chỉ dừng chân ở tổ của chúng. 

Chúng làm tổ bằng chính nước bọt tiết của mình. Khi tổ hình thành, nếu bị lấy đi chúng sẽ tiếp tục làm tổ mới. Chim yến thường làm tổ trong những hang động hoặc vách đá treo leo. Tổ của chúng được làm bằng lớp nước bọt cứng gắn trực tiếp với đá, mỗi tổ có chiều dài khoảng 6 cm, chiều ngang khoảng 1,5 cm và trọng lượng chỉ 14 gram. 

Tổ yến

Nhận thấy được sự bổ dưỡng từ các thành phần có trong tổ yến, con người đã khai thác và chế biến thành những món để bồi bổ sức khỏe. Bởi sự quý hiếm cũng như bổ dưỡng mà giá thành của tổ yến tự nhiên khá cao.

3. Nguồn gốc của yến sào

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe. Theo tương truyền thì Trung Quốc là quốc gia đầu tiên có công khai phá ra món ăn này. Ngày xưa tổ yến chỉ đưuọc dùng làm món ăn để dâng lên các bậc vua chúa mà dân thường khó có thể sử dụng. 

Thời xưa, phương tiện kỹ thuật còn hoang sơ nhưng nhiều lang y đã nắm rõ được tác dụng tuyệt vời của yến sào. Tuy nhiên quá trình khai thác còn hạn chế nên yến sào trở thành một trong tám loại thực phẩm quý thời xưa. 

yến sào

Tên gọi "Yến sào" nếu mang đi cắt nghĩa thì có thể hiểu nôm na: "yến" tức là loài chim yến, "sào" tức là tổ. Chúng ta có thể gọi món ăn này là yến sào hay tổ yến đều có nghĩa tương đương. 

Tổ yến được làm ra từ nước dãi của chim yến, mà nó có rất nhiều dưỡng chất và có khả năng đông cứng lại sau vài giờ. 

4. Lợi ích của yến sào đối với sức khỏe con người

Trong yến sào có rất nhiều axit amin quan trọng mà cơ thể người khó có thể tự tổng hợp được từ các thực phẩm khác. Chính vì vậy nên nó rất bổ dưỡng, đặc biệt tốt đối với người đang bình phục sức khỏe, người mới ốm dậy, người cao tuổi hoặc trẻ em suy dinh dưỡng. 

Tổ yến thường được chế biến thành các món ăn như tổ yến chưng đường phèn, tổ yến hầm hạt sen, cháo tổ yến, súp tổ yến... 

Chính bởi giá trị dinh dưỡng cao và quá trình khai thác nguy hiểm nên yến sào có  giá trị kinh tế khá cao.

>>> Xem thêm: Tổ yến chưng có tác dụng gì đối với sức khỏe người bệnh

5. Nơi bán tổ yến uy tín tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tổ yến cho người thân hoặc làm quà tặng hãy đến nay Yến Sào Tuệ Minh. Chúng tôi có cơ sở tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội nên có thể phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi. Hãy gọi cho Tuệ Minh để được tư vấn nhé khách hàng - Hotline 0933 296 699 / 0905 583 689.

hỗ trợ trực tuyến
Chứng nhận
Ý kiến khách hàng
Cẩm nang làm đẹp
Trẻ em ăn Yến sào có tốt không?

Trẻ em ăn Yến sào có tốt không?

Bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho trẻ em là điều cần thiết mà tất cả các bố mẹ đều quan tâm. Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm nào cho đa dạng và đảm bảo bổ sung trí tuệ và thể lực cho..

Album 4
Album 1
Album 2
Album 3